Nền tảng số Make in Vietnam sẽ thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Tss247

Bản đồ số – nền tảng liên kết đa dữ liệu của kinh tế số, xã hội số

Tại Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, chuyển đổi số là xu thế tất yếu trên toàn thế giới, là yêu cầu khách quan của sự phát triển, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nêu rõ nhiệm vụ phát triển hạ tầng số, dữ liệu và quản trị số là vô cùng quan trọng. Không có dữ liệu thì không có trí tuệ nhân tạo, dữ liệu cần được tích lũy, tập hợp, xây dựng, lưu trữ và khai thác có hiệu quả.

Nền tảng số Make in Vietnam sẽ thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia - 1

Toàn cảnh Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số. (Ảnh: Trần Lưu)

Một trong những nền tảng số cơ bản của mỗi quốc gia là bản đồ số. Nó sẽ giúp liên kết các lớp dữ liệu đa ngành, xây dựng chiến lược đồng bộ, từ đó tạo ra bức tranh tổng thể của dữ liệu chạy ở nhiều lớp ứng dụng khác nhau, giải quyết bài toán xã hội và đảm bảo chủ quyền quốc gia.

Hiện nay, các nước phát triển trên thế giới đều sử dụng những nền tảng bản đồ số khác nhau nhằm phục vụ trực tiếp cho các hoạt động kinh tế, xã hội của quốc gia đó. Có thể kể đến như Hàn Quốc với bản đồ Naver, Singapore là OneMap hay Baidu của Trung Quốc…

Ở Việt Nam, hầu hết các doanh nghiệp đều đang phụ thuộc vào nền tảng bản đồ số của các công ty đa quốc gia. Điều này tồn tại hạn chế là chi phí tốn kém, tiềm ẩn nguy cơ về khả năng đảm bảo tính chính xác đường biên giới quốc gia trên không gian mạng.

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, mỗi năm các doanh nghiệp các doanh nghiệp Việt Nam đang chi cho nước ngoài hàng nghìn tỷ đồng chỉ riêng đối với bài toán xây dựng dịch vụ dựa trên ứng dụng bản đồ. Nếu các doanh nghiệp trong nước xây dựng được nền tảng và đáp ứng được nhu cầu bản đồ số, nguồn thu lớn sẽ nằm tại Việt Nam, thay vì được luân chuyển sang nước ngoài như hiện nay.

Nền tảng số Make in Vietnam sẽ thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia - 2

Ông Vũ Minh Trí (thứ hai từ trái qua) đại diện IOTLink nhận nhiệm vụ phát triển các nền tảng chuyển đổi số quốc gia. (Ảnh: Giang Anh)

Cũng tại diễn đàn, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức công bố 35 nền tảng chuyển đổi số quốc gia và giao nhiệm vụ cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam chủ trì, nghiên cứu, phát triển và triển khai.

Trong đó, Công ty TNHH IOTLink nhận nhiệm vụ tiếp tục triển khai nền tảng bản đồ số Map4D. Đây được biết đến là nền tảng bản đồ số 2D, 3D, 4D thuần Việt, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam do người Việt Nam phát triển và làm chủ, có dữ liệu đặt tại Việt Nam.

Map4D Platform đã sẵn sàng để trở thành nền tảng bản đồ số quốc gia

Đại diện IOTLink cho biết, với nền tảng bản đồ số Map4D, IOTLink đã sẵn sàng cung cấp các bộ APIs, SDK cho việc phát triển các ứng dụng trong những lĩnh vực như ứng dụng gọi xe, logistics, thương mại điện tử, bất động sản… góp phần phục vụ việc phát triển của các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nền tảng bản đồ.

Nền tảng bản đồ số Map4D được xây dựng bằng nhiều lớp dữ liệu như đường phố, môi trường, nhiệt độ, nhà hàng, quy hoạch đô thị, giao thông. Đây là giải pháp mang tính đột phá, là cơ sở để các cơ quan, doanh nghiệp sử dụng tạo ra nhiều ứng dụng khoa học công nghệ có giá trị thực tiễn, đổi mới phương thức quản lý, vận hành góp phần đáng kể trong quá trình phát triển kinh tế số.

Sở hữu tính năng tích hợp để số hóa và quản lý cơ sở dữ liệu, ứng dụng được xây dựng phát triển trên nền tảng web và app, không hạn chế ngôn ngữ phát triển ứng dụng tích hợp, dữ liệu được bảo mật, Map4D hướng tới mục tiêu trở thành nền tảng bản đồ số hàng đầu Việt Nam trong vai trò chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Nền tảng số Make in Vietnam sẽ thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia - 3

Định hướng ứng dụng của Map4D cho phát triển kinh tế số (Ảnh: IOTLink).

Tính ưu việt của nền tảng này là khả năng nâng cấp, mở rộng các tính năng. Map4D có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, du lịch, xây dựng, tài nguyên và môi trường, đô thị, nông nghiệp, giao thông, xây dựng thành phố thông minh và dịch vụ logistics nhằm tối ưu hóa các hoạt động quy hoạch, quản lý của cơ quan nhà nước và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam.

Đại diện IOTLink cho biết, hiện nay nền tảng Map4D đã sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi số và số hóa hạ tầng đô thị thông minh ở Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *