Smartphone bất ngờ phát nổ khi người dùng đang gọi điện

Tss247

Sự việc được Lakshay Verma, sống tại khu đô thị Connaught Place (bang New Delhi, Ấn Độ), chia sẻ lên mạng xã hội. Theo đó, Verma cho biết khi em trai của anh này đang sử dụng chiếc smartphone OnePlus Nord 2 để gọi điện thì chiếc điện thoại bất ngờ bốc khói rồi phát nổ ngay trên tay.

Những hình ảnh được Verma đăng tải lên trang Twitter cá nhân cho thấy chiếc điện thoại bị hư hại hoàn toàn, phần màn hình bị văng ra khỏi thân máy sau vụ nổ, trong khi đó mặt lưng và ốp nhựa ở phía sau bị tan chảy, cho thấy nhiệt độ phát ra từ vụ nổ là rất lớn.

Vụ nổ khiến các mảnh kim loại nóng chảy bám vào lòng bàn tay và mặt của em trai Verma, nhưng may mắn anh này không bị thương nghiêm trọng.

Hình ảnh chiếc OnePlus Nord 2 của em trai Lakshay Verma sau khi bị nổ (Ảnh: Twitter).

Hình ảnh chiếc OnePlus Nord 2 của em trai Lakshay Verma sau khi bị nổ (Ảnh: Twitter).

Lakshay và em trai sau đó đã liên hệ với trung tâm dịch vụ của OnePlus để thông báo về vụ việc. Đại diện của OnePlus đã nhận chiếc máy bị nổ và cam kết sẽ xử lý vấn đề sau 2, 3 ngày. Tuy nhiên, Lakshay sau đó cho biết OnePlus không thể xử lý vấn đề và đã liên hệ với anh qua Twitter, đề nghị Lakshay nên “giữ bình tĩnh” để công ty có thêm thời gian điều tra vấn đề.

Đại diện OnePlus tại Ấn Độ chưa đưa ra bình luận gì về sự việc.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ nổ, nhưng nhiều khả năng lỗi liên quan đến pin trên sản phẩm.

Nord 2 là chiếc smartphone được OnePlus bán ra thị trường vào cuối tháng 7/2021, nhưng vụ việc với Lakshay kể trên không phải là lần đầu tiên một chiếc OnePlus Nord 2 phát nổ tại Ấn Độ nói riêng và trên toàn cầu nói chung.

Vụ nổ đầu tiên liên quan đến Nord 2 5G xảy ra tại thành phố Bangalore vào đầu tháng 8/2021 vừa qua, khi chiếc điện thoại bất ngờ phát nổ bên trong túi xách của một người phụ nữ. Vụ nổ xảy ra khi chiếc điện thoại mới mua và sử dụng được 5 ngày, khiến chủ nhân bị thương.

Vụ nổ thứ 2 xảy ra vào giữa tháng 8/2021, khi một người đàn ông có tên Shubham Srivastava mua tặng một chiếc Nord 2 5G cho cha của mình, nhưng chiếc điện thoại cũng đã bất ngờ phát nổ chỉ sau vài ngày sử dụng.

Đến tháng 9/2021, một chiếc smartphone OnePlus Nord 2 khác đã bất ngờ phát nổ khi đang nằm trong túi áo, khiến chủ nhân bị bỏng ở hông, dù mới chỉ được mua và sử dụng trong hơn 2 tuần. Như vậy, chỉ trong vòng 2 tháng kể từ khi ra mắt đã có ít nhất 3 chiếc Nord 2 bị nổ tính riêng tại Ấn Độ.

Trên thực tế, việc smartphone phát nổ không thường xuyên xảy ra, nhưng nhiều trường hợp điện thoại phát nổ cũng đã từng được ghi nhận trên toàn cầu, chủ yếu xảy ra khi smartphone đang được cắm sạc, ít khi xảy ra trong lúc đang sử dụng bình thường.

Nguyên nhân khiến smartphone bốc cháy và phát nổ thường bắt nguồn từ pin, khi pin bị hư hại và rò rỉ sau một thời gian dài sử dụng, khi tiếp xúc với oxy trong không khí có thể gây cháy nổ.

Để đề phòng nguy cơ cháy, nổ pin khi sạc smartphone, người dùng cần dùng pin và sạc smartphone chính hãng, đảm bảo nguồn gốc. Ngoài ra, trong trường hợp pin smartphone bị “chai”, bạn nên chủ động mang đến các cửa hàng để kiểm tra và thay pin kịp thời, tránh tình trạng pin bị phồng, dẫn đến nguy cơ cháy, nổ khi sử dụng hoặc khi sạc.

Trong quá trình sạc pin, nếu có cảm giác bị giật điện khi chạm vào thiết bị di động, bạn nên lập tức ngắt nguồn sạc điện để tránh tai nạn cháy nổ, đồng thời mang thiết bị đến các cửa hàng điện thoại có uy tín để kiểm tra. Việc sử dụng smartphone trong lúc cắm sạc cũng là một thói quen nguy hiểm, có thể dẫn đến tai nạn chết người, đặc biệt nếu smartphone bị rò điện hoặc bị quá nhiệt trong lúc sạc khiến pin phát nổ.

Xem thêm: Vì sao pin smartphone phát nổ và những dấu hiệu nhận biết để phòng tránh

Theo SoMag/DTrends

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *