Thiếu niên bị bắt vì lấy cắp số tiền điện tử trị giá 46 triệu USD

Tss247

Thiếu niên sống tại thành phố Hamilton (tỉnh Ontario, Canada), với danh tính không được tiết lộ vì chưa đủ tuổi thành niên, đã bị cảnh sát bắt giữ, sau khi sử dụng hình thức lừa đảo hoán đổi SIM để xâm nhập vào tài khoản tiền điện tử của nạn nhân và lấy cắp số tiền trị giá 46 triệu USD.

Thiếu niên người Canada đã lấy cắp một lượng lớn tiền điện từ bằng hình thức lừa đảo hoán đổi SIM (Ảnh minh họa: Crypto News).

Thiếu niên người Canada đã lấy cắp một lượng lớn tiền điện từ bằng hình thức lừa đảo hoán đổi SIM (Ảnh minh họa: Crypto News).

Vụ bắt giữ do cảnh sát Canada thực hiện sau một cuộc điều tra, với sự giúp đỡ của FBI và Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ, do nạn nhân trong vụ việc là một người Mỹ. Cảnh sát Canada cho biết đây là vụ lấy cắp tiền điện tử lớn nhất từ trước đến nay từ một cá nhân được ghi nhận tại quốc gia này.

Chi tiết về cách thức lừa đảo và lấy cắp tài khoản tiền điện tử của thủ phạm không được cảnh sát công bố. Nhưng về cơ bản, hình thức lừa đảo hoán đổi SIM sẽ được thực hiện bằng cách thủ phạm sẽ liên hệ với nhà mạng đang cung cấp dịch vụ di động của nạn nhân, lừa nhà mạng rằng mình chính là chủ nhân của số điện thoại đang sử dụng để yêu cầu nhà mạng cấp lại một SIM mới.

Để thực hiện được điều này, kẻ lừa đảo cần phải nắm giữ các thông tin cá nhân của nạn nhân, như họ tên, số căn cước công dân, địa chỉ, ngày sinh… từ đó có thể mạo danh nạn nhân nhằm qua mặt nhà mạng.

Nếu nhà mạng bị lừa, thủ phạm sẽ được cấp một SIM mới với thông tin đăng ký và số điện thoại của nạn nhân. Thủ phạm sau đó sẽ gắn SIM này vào một điện thoại khác để lấy cắp mã OTP (mật khẩu cấp một lần thông qua tin nhắn) để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản ví điện tử của nạn nhân, từ đó lấy cắp tiền bên trong đó.

Tuy nhiên, không rõ làm cách nào mà thiếu niên này có thể ăn cắp được thông tin đăng nhập tài khoản ví điện tử của nạn nhân trước khi có được mã OTP gửi về số điện thoại của nạn nhân.

Sau khi lấy được tiền điện tử từ nạn nhân, thủ phạm đã sử dụng số tiền này để mua sắm các vật phẩm trong game và nhiều đồ trên mạng. Khi bị bắt giữ, cảnh sát đã thu hồi được số tiền điện tử trị giá 5,5 triệu USD.

Sự việc cho thấy rằng việc nhận mã OTP thông qua tin nhắn SMS đến số điện thoại tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị kẻ xấu lấy cắp để xâm nhập vào tài khoản trực tuyến của người dùng. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên cài đặt và sử dụng ứng dụng cấp mã OTP trên smartphone của mình, thay vì nhận mã OTP thông qua số điện thoại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *